Bảo vệ môi trường sản xuất, chăn nuôi trong khu dân cư thực trạng và giải pháp
Thời gian qua công tác bảo vệ môi trường sản xuất, chăn nuôi trong khu dân cư còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế và bất cập: tỷ lệ hộ sản xuất, chăn nuôi chưa sử dụng các giải pháp bảo vệ môi trường còn cao; quy mô chăn nuôi trong khu dân cư lớn, các công trình bảo vệ môi trường quá tải, chất thải, nước thải sản xuất, chăn nuôi chưa được thu gom, xử lý đúng quy định, tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất, chăn nuôi trong khu dân cư diễn ra khá phổ biến.
Bảo vệ môi trường sản xuất, chăn nuôi trong khu dân cư thực trạng và giải pháp

Từ thực tiễn nêu trên, ngày 23/7/2018 UBND huyện Thạch Hà ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND;  về bảo vệ môi trường sản xuất, chăn nuôi trong khu dân cư với các nội dung sau:

- Mục tiêu đến năm 2020:

100% số hộ chăn nuôi lợn trong khu dân cư sử dụng bể Bioga, định mức 1m3/con hoặc đệm lót sinh học 1,2 – 1,5m2/con.

100% số hộ sản xuất - kinh doanh trong khu dân cư ký kết và thực hiện đúng cam kết bảo vệ môi trường (thực hiện hoàn thành trong năm 2019).

- Mục tiêu đến năm 2023:

100% số hộ chăn nuôi trong khu dân cư bố trí, sắp xếp lại vị trí chuồng trại hợp lý, đảm bảo vệ sinh môi trường.

100% cơ sở chăn nuôi tập trung ngoài quy hoạch được chuyển vào vùng quy hoạch hoặc chuyển đổi đối tượng nuôi phù hợp đảm bảo môi trường.

100% cơ sở sản xuất bún bánh, cơ sở sản xuất - kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao (phun PU và các hóa chất dung môi độc hại khác, thu mua phế liệu, kinh doanh cát sỏi…) trong khu dân cư,  được chuyển về điểm sản xuất tập trung theo quy hoạch.

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường chăn nuôi trong khu dân yêu cầu:

-  Mọi tổ chức và cá nhân phải nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng dân cư trong hoạt động sản xuất, chăn nuôi nhằm bảo vệ môi trường trong khu dân cư.

- Phát triển sản xuất, chăn nuôi trong khu dân cư gắn với công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích kinh tế và chất lượng môi trường sống;

+ Không vứt xác gia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh, chết và sản phẩm của chúng, xả nước thải, chất thải mang mầm bệnh ra môi trường.

+ Không thải ra môi trường chất thải chăn nuôi chưa qua xử lý hoặc đã được xử lý nhưng chưa đúng theo quy định của pháp, luật hiện hành.

+ Không để rơi vãi chất thải chăn nuôi ra môi trường trong quá trình chứa đựng và vận chuyển.

+ Không nhập khẩu hóa chất, kháng sinh thuộc Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Nhập khẩu gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không theo đúng quy định của pháp luật.

+ Không vận chuyển động vật mắc bệnh, sản phẩm hoặc chất thải của động vật mang mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, động vật mẫn cảm với bệnh động vật đã công bố và sản phẩm của chúng ra khỏi vùng có dịch khi không được phép của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền.

+ Không thả rông gia súc trên các tuyến giao thông quốc lộ, tỉnh lộ; Phóng uế nơi công trình công cộng.

+ Không được xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống lụt bão; trên sông, hồ, khe, suối, kênh mương.

- Đối với hoạt động chăn nuôi gia súc (trâu, bò), gia cầm trong khu dân cư

+ Về quy mô chăn nuôi:

Khuyến cáo quy mô chăn nuôi tối đa không quá 5 con trâu, bò/hộ, 100 con gia cầm/lứa. Đồng thời đảm bảo các yêu cầu: chăn nuôi vịt mật độ nuôi 1m2 nền chuồng tối đa không quá 2 con và 2m2 mặt nước cho mỗi con, chăn nuôi gà mật độ nuôi tối đa không quá 6 con/m2 nền chuồng; diện tích sân, vườn thả gà đảm bảo tối đa không quá 2 con/m2;

+ Vị trí chuồng trại:

Chuồng trại trong khuôn viên hộ gia đình phải bố trí hợp lý, đảm bảo mỹ quan, hài hòa với các công trình khác; cách xa nhà ở, công trình nước sạch và đường giao thông (trục thôn, trục xã trở lên) tối thiểu 5m; nền chuồng không thấm, có độ dốc 3-5% về hướng thoát nước thải.

Chuồng nuôi phải có tường bao kín hoặc hàng rào kín ngăn cách với khu vực xung quanh tránh người và động vật khác ra vào tự do, có cổng ra vào riêng, có hố khử trùng hoặc bố trí phương tiện khử trùng ở cổng ra vào.

Chuồng nuôi phải đảm bảo nền không trơn trượt, khô ráo, thoáng mát, dễ làm vệ sinh, có rãnh thoát nước ở cuối chuồng. Hệ thống tường, mái, rèm che phải đảm bảo không bị dột, thấm, mưa hắt, tránh được gió lùa và dễ làm vệ sinh.

- Hoạt động chăn nuôi lợn trong khu dân cư.

+ Về quy mô: Chăn nuôi lợn trong khu dân cư có diện tích chuồng trại đảm bảo từ 1,2 – 1,5 m2/con, khuyến cáo quy mô chăn nuôi tối đa không quá 10 con /lứa/hộ (không tính đầu con chưa cai sữa), diện tích chuồng nuôi trong khu dân cư tối đa không quá 20m2.

+ Về hệ thống xử lý môi trường:

Hộ gia đình, cá nhân nuôi lợn phải lắp đặt bể Biogas xử lý chất thải, nước thải chăn nuôi. Bể Biogas phải đảm bảo thể tích tối thiểu 1m3/con; ngoài bể điều áp và bể nạp theo thiết kế của bể Biogas bố trí thêm hố lắng xử lý nước thải có thể tích 2 - 3m3, có mái che hoặc nắp đậy trước khi thoát ra mương thải, ra môi trường. Có hố ủ chất thải diện tích 3 - 4m2 có mái che, chất thải chăn nuôi phải được thu gom hàng ngày, khuyến khích sử dụng chế phẩm sinh học để tăng hiệu quả xử lý và định kỳ phun thuốc khử trùng quanh hố chất thải.

Khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân chăn nuôi lợn trong khuôn viên hộ gia đình có diện tích đất vườn rộng bố trí hồ sinh học sau bể Biogas để tăng hiệu quả xử lý nước thải.

Thường xuyên vệ sinh xung quanh chuồng trại, cọ rửa chuồng đảm bảo chuồng nuôi luôn sạch sẽ, định kỳ 15 ngày/lần phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực chăn nuôi. Vệ sinh khử trùng chuồng trại trước khi đưa lợn vào nuôi./.

Tác giả: Nguyễn Quang Thoại - Nguồn: UB.TV