Xã Thạch Văn tổ chức Hội nghị tuyên truyên Bảo hiểm xã hội tự nguyện - Bảo hiểm y tế hộ gia đình
Chiều ngày 02/10/2018. UBND xã Thạch Văn phối hợp với Bảo hiểm xã hội và Bưu điện huyện Thạch Hà tổ chức hội nghị tuyên truyền về Bảo hiểm xã hội tự nguyện - Bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó giám đốc Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị

Tham dự có bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó giám đốc Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Bưu điện huyện Thạch Hà, cùng cán bộ Bưu điện huyện Thạch Hà, ông Ngô Đức Quyền, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thạch Hà, cùng cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Thạch Hà, . Về phía địa phương có ông Đậu Xuân Đại, Bí thư Đảng ủy, Chủ Tịch HĐND, ông Dương Văn Thái, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Văn Tiến, ĐUV, Công chức Văn hóa – Thông tin, cùng toàn thể bà con nhân dân đại diện các hộ gia đình thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và Bảo hiểm y tế ( BHYT) hộ gia đình.

Tại hội nghị ông Ngô Đức Quyền, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thạch Hà giới thiệu khái quát về Luật BHXH, Luật BHYT

Tại hội nghị đại diện BHXH đã giới thiệu về những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội, quyền lợi của người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng gồm:

- Được hưởng lương hưu: Người tham gia BHXH tự nguyện có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, được hưởng lương hưu hàng tháng khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Trường hợp đã đủ tuổi nghỉ hưu, những thời gian đóng chưa đủ 20 năm thì được đóng bù để hưởng lương hưu;

- Được hưởng trợ cấp mai táng: Người tham gia đóng BHXH tự nguyện từ đủ 60 tháng trở lên, người đang hưởng lương hưu khi chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở;

- Được hưởng trợ cấp tuất môt lần;

- Được cấp thẻ Bảo hiểm y tế khi đến tuổi hưởng lương hưu.

Tham gia BHXH tự nguyện phải đóng bao nhiêu tiền mỗi tháng:

Từ ngày 01/01/2018,  người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ % trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vức nông thôn, cụ thể:

- Người tham gia thuộc hộ nghèo tỷ lệ hỗ trợ là 30%;

- Người tham gia thuộc hộ cận nghèo tỷ lệ hỗ trợ là 25%;

- Các đối tượng khác tỷ lệ hỗ trợ là 10%;

Mức đóng thấp nhất hàng tháng là:

- Đối với hộ nghèo: 107.800 đồng/người/tháng.

- Đối với hộ cận nghèo: 115.500 đồng/người/tháng.

- Đối tượng khác: 138.600 đồng/người/tháng.

Độ tuổi đóng nam trước 50 tuổi, nữ trước 45 tuổi.

Người tham gia có thể đóng hàng tháng, hoặc 3 tháng 1 lần, hoặc 6 tháng 1 lần, hoặc một năm 1 lần, hoặc 5 năm 1 lần, nếu đóng 5 năm 1 lần người đóng ngoài khoản hỗ trợ theo quy định, còn được hỗ trợ tiền lãi suất theo quy định.

Cũng tại hội nghị đại diện BHXH đã giới thiệu về mức đóng của người tham gia BHYT :

Đối với hộ gia đình đóng BHYT tự nguyện  (không nằm trong danh sách phê duyệt hộ trung bình) thì mức đóng BHYT được tính theo mức giảm trừ tỷ lệ % của từng thành viên khi tham gia cùng 1 lúc: (áp dụng từ ngày 01/7/2018)

Mức phải đóng

Người thứ 1

750.600

Người thứ 2

525.420

Người thứ 3

450.360

Người thứ 4

375.300

Người thứ 5 trở lên

300.240

Đối với hộ gia đình đóng BHYT tự nguyện có mức sống trung bình : (áp dụng từ ngày 01/7/2018)

Mỗi thành viên khi tham gia đóng đều được nhà nước hỗ trợ 50% mức đóng.

Tức là mỗi thành viên thuộc hộ gia đình làm nông, lâm,  ngư nghiệp có mức sống trung bình khi tham gia BHYT thì mức đóng đối với mỗi thẻ là 375.300 đồng/ người/ năm.

Người tham gia đóng BHYT được hưởng các quyền lợi trong khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế là hai chính sách trụ cột đảm bảo an sinh xã hội, không vì mục đích kinh doanh, được Nhà nước bảo hộ.

Tác giả: NVT - Nguồn: UB.TV