Thạch Văn là một xã vùng biển ngang của huyện Thạch Hà, cách trung tâm huyện thị 15 km, xã có tổng diện tích tự nhiên 1113,7 ha, trong đó đất canh tác 613 ha, toàn xã có 1338 hộ với 4.925 nhân khẩu bố trí trên 05 thôn (trong đó có 1/3 dân số làm nghề đánh bắt hải sản trên biển).

Về vị trí địa lý: Phía đông giáp biển đông; phía bắc giáp xã Thạch Trị, phía nam giáp xã Thạch Hội; phía tây nam giáp xã Thạch Thắng.

Xã có 05 thôn gồm:

Thôn Bắc Văn có 260 hộ với 1023 nhân khẩu

Thôn Trung Văn có 200 hộ với 545 nhân khẩu

Thôn Tân Văn có 243 hộ với 951 nhân khẩu

Thôn Nam Văn có 356 hộ với 1353 nhân khẩu

Thôn Đông Văn có 279 hộ với 1053 nhân khẩu.

Là địa phương có làng nghề truyền thống từ lâu đời (làng nghề làm bánh đa, bánh đúc tại thôn Nam Văn). Xã Thạch Văn đã có 5/5 làng văn hóa; đạt xã Nông thôn mới về đích năm 2015; là đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhì năm 2013.

Đảng bộ có 08 chi bộ với trên 200 đảng viên; là địa phương nhiều năm liên tục Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, chính quyền toàn diện, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, Thạch Văn thuộc vùng đất Trung Thuỷ, xã Chỉ Châu, tổng Hạ Nhất, huyện Thạch Hà, Phủ Hà Hoa, tỉnh Hà Tỉnh. Năm 1810 (Đời Nguyễn), đời Vua Gia Long, Minh Mệnh  Thạch Văn có tên gọi là Giáp Trung Thủy; đời vua Thành Thái, Bảo Đại  có tên gọi là Trung Thủy. Từ năm 1945 có tên gọi là Ngu Xá; năm 1946 cùng với các xã Thạch Trị, một phần Thạch Lạc hình thành xã Trùng Khánh, sau đó đổi tên gọi là xã Văn Hóa; từ năm 1950 gọi là xã Đồng Tiến; Năm 1954 chia tách xã Đồng Tiến thành Thạch Trị, Thạch Văn và giữ nguyên tên gọi Thạch Văn cho đến ngày nay. Thạch Văn là vùng quê giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Căn cứ sử sách và gia phả các dòng họ được coi là buổi đầu của thuở khai ấp, lập làng thì vùng đất thuộc biển ngang huyện Thạch Hà hình thành tổ chức hành chính muộn nhất cũng vào thời Trần (1225 - 1400), nghĩa là khoảng 700 năm về trước. Trên mảnh đất này, không ít dòng họ đã sinh ra cho đất nước những danh nhân, người tài giúp nước. Đó là Hồ Phi Thỉnh (tức Đặng Dung) là “Bạch thủ xuất thần” làm quan võ dưới triều Vua Lê Cảnh hưng (1740-1786) coi việc vận chuyển lương thảo hai xứ Thuận, Quảng được phong đến chức tả Đô đốc. Con trai ông là Đại đô đốc tướng quân Hồ Phi Chấn thời Tây Sơn Nguyễn Huệ...là người đã có nhiều công lao trong đánh giặc, võ nghệ cao cường, có sức khỏe phi thường. Hiện tại Đền thờ và phần mộ của Hồ Phi Chấn đã được xếp hạng là di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh.

Qua 62 năm, kể từ ngày được thành lập, Thạch Văn đã vượt qua không biết bao nhiêu khó khăn, như chống lại thiên tai, bão tố, ngăn mặn, giành ngọt; chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ,  để tồn tại, trưởng thành và phát triển.

Với truyền thống yêu nước, kế thừa truyến thống cha ông trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Đã có hàng ngàn người xung phong vào quân ngũ cầm súng trực tiếp đánh giặc trên chiến trường, lập được nhiều chiến công oanh liệt. Nhiều người tham gia dân công hỏa tuyến, tham gia Thanh niên xung phong, Ba sẵn sàng phục vụ chiến đấu. Qua hai cuộc chiến tranh toàn xã Thạch Văn đã có hơn 1000 người tham gia quân đội, có hàng trăm người tham gia dân công chuyển vận lương thảo, vũ khí cho vùng Thượng Lào trong kháng chiến chống Pháp; hàng trăm thanh niên tham gia Thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu trên chiến trường trong thời kỳ đánh Mỹ. Những người ở lại hậu phương luôn nắm chắc tay súng, giỏi tay cày trên đồng ruộng, vững tay chèo lái thuyền đánh bắt Hải sản trên biển khơi; thi đua lao động sản xuất giỏi tạo ra nhiều lương thực, thực phẩm phục vụ chiến trường ăn no đánh thắng. Suốt cả một thời kỳ đánh Mỹ, Thạch văn luôn bừng bừng khí thế “ Hậu phương thi đua với tiền phương”. Nhân dân Thạch Văn đã chi viện cho tiền tuyến hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm, bảo vệ vững chắc bờ biển thân yêu của Tổ quốc. Quân và dân Thạch Văn đã dùng chèo lái bắt sống giặc lái Mỹ trên biển, phối hợp với lực lượng bộ đội bắn lùi hàng trăm đợt tấn công của tàu chiến Mỹ…..

Tổng kết Hai cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, Thạch Văn có 8 bà mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu “ Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”; 84 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh được truy tặng Liệt sỹ; 103 người trở thành thương binh, bệnh binh. Có thể khắng định, thời kỳ hòa bình, thời kỳ đổi mới của Đảng, mặc dù khó khăn, thách thức còn nhiều, nhưng Đảng bộ và nhân dân xã nhà đã đồng sức, đồng lòng, sáng tạo trong quá trình thực hiện Công cuộc đổi mới quê hương và đã đạt được nhiều kết quả tốt, những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Trong những năm tiếp theo xã Thạch Văn sẽ là điểm đến của du khách để chiêm ngưỡng vẽ đẹp của một làng quê trù phú vùng biển với 2,5 km bờ biển là khu du lịch bãi tắm Văn Trị nằm tiếp giáp với các trục giao thông chính tỉnh nhà (đường 19/5 và đường 15B); ngoài du lịch biển, du khách có điều kiện tham quan các khu dân cư liền kề với kết cấu nhà vườn sinh thái nằm bao quanh các tyến đường mẫu của trục xã, trục thôn, đi qua làng mạc du khách được khám phá cánh đồng rau củ quả trên cát với diện tích trên 200ha, gắn liền với làng sinh thái thôn Đông Văn. Tại đây du khách sẽ được tham quan  quần thể tâm linh tại khu mộ Đô đốc tướng quân Hồ Phi Chấn; kết thúc một hành trình quý khách được trải nghiệm cách chế biến hải sản và thưởng thức cá, mực, tôm,cua, ghẹ, tươi ngon trên bờ biển do người dân địa phương đánh bắt. Ngoài ra còn được tham quan các mô hình kinh tế vườn hộ và các làng nghề truyền thống; được thưởng thức các làn điệu “dân ca ví dặm” ngay tại các thôn trên địa bạn. Thạch Văn luôn đón chào các bạn một lần ghé qua.

BBT Cổng TTĐT xã Thạch Văn